Phân biệt phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt

Ngoài phòng xông hơi hồng ngoại, phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt là 2 loại phòng xông hơi phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại phòng đều có những đặc điểm khác nhau và mang đến tác dụng khác nhau. Vì thế, bài viết dưới đây của Lamina sẽ giúp bạn phân biệt phòng xông hơi khô và ướt giúp bạn lựa chọn mẫu phòng phù hợp.

So sánh phòng xông hơi khô và ướt

Để có thể phân biệt phòng xông hơi khô và ướt, bạn cần dựa trên các tiêu chí dưới đây.

Tiêu chí

Phòng xông hơi khô

Phòng xông hơi ướt

Đặc điểm cấu tạo

Hầu hết vách tường được làm bằng gỗ chuyên dụng sử dụng ở nhiệt độ cao nhưng không gây bỏng da

Được làm bằng kính đảm bảo hơi nước không thoát ra bên ngoài, có thể kết hợp làm phòng tắm.

Nguyên lý hoạt động

Đá khô được đun nóng bằng thanh điện trở hoặc sử dụng hồng ngoại để tăng nhiệt độ lên khoảng 50 – 75 độ C, độ ẩm 10%

Hơi nước từ máy xông hơi ướt thoát ra bên trong phòng, làm nhiệt độ tăng lên 45 độ C, độ ẩm 80 – 100%

Công dụng

Nhiệt độ cao tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm gây bệnh, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tuần hoàn máu, giảm mỡ thừa…

Cung cấp nước, độ ẩm cho da, bài tiết độc tố, chăm sóc da, hỗ trợ điều trị xoang, viêm mũi, họng, phế quản…

Như vậy, phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt khác nhau chủ yếu là nguyên lý hoạt động, chất liệu thi công tạo nên công dụng đối với sức khỏe khác nhau.

Nên lắp đặt phòng xông hơi khô hay ướt tốt hơn?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên lắp đặt phòng xông hơi khô hay ướt để phù hợp với nhu cầu thì các thông tin sau sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

Phòng xông hơi khô

Phòng xông hơi khô sử dụng nhiệt độ cao, độ ẩm thấp để chăm sóc sức khỏe. Vì thế chúng sẽ có những ưu điểm, nhược điểm nhất định như:

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm chi phí khi sử dụng: Phòng xông hơi khô tiết kiệm nhiên liệu và thời gian sử dụng hơn so với phòng xông hơi ướt. Bạn chỉ cần điều chỉnh và đợi nhiệt độ tăng đến mức nhất định, nhiệt độ phòng xông hơi ổn định và máy xông hơi không cần hoạt động để bù lượng nhiệt.
  • Đối tượng sử dụng: Hơi nóng ở nhiệt độ cao tác động sâu vào da, tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện đau nhức khớp hiệu quả. Phù hợp với những người bị viêm da, viêm khớp dạng thấp.

Nhược điểm:

  • Giá thi công cao: Phòng xông hơi khô được làm từ gỗ nên tốn kém chi phí thi công ban đầu hơn so với phòng xông hơi ướt.
  • Gây khô da: Sử dụng phòng xông hơi khô có thể gây khô da vì độ ẩm chỉ đạt 10% nên bạn cần lưu ý bổ sung lượng nước cần thiết.

Phòng xông hơi ướt

Phòng xông hơi ướt hoạt động dựa trên độ ẩm cao lên đến 80 – 100% để chăm sóc sức khỏe tương tự như phương pháp xông hơi truyền thống bằng nồi xông. Tuy nhiên, phòng xông hơi ướt không cần sử dụng nhiều thiết bị, không đảm bảo vệ sinh và tốn nhiều thời gian để chuẩn bị. Ngoài ra, so với phòng xông hơi khô, chúng còn có những ưu điểm, nhược điểm như:

Ưu điểm:

  • Bổ sung độ ẩm: Phòng xông hơi ướt tăng độ ẩm trong phòng xông hơi giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể và làn da.
  • Chi phí thi công tiết kiệm: Chi phí thi công ban đầu tiết kiệm hơn so với phòng xông hơi khô bởi phòng xông hơi được làm từ kính cường lực hoặc gạch mosaic. Bạn có thể thi công phòng xông hơi ướt kết hợp phòng tắm giúp tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo công năng sử dụng.
  • Vệ sinh phòng xông hơi đơn giản: Vì thiết kế đơn giản, ít các dụng cụ, thiết bị nên bạn dễ dàng vệ sinh tại các góc, cạnh của phòng xông hơi bằng các thiết bị như nước xịt kín, khăn lau…

Nhược điểm:

  • Thời gian khởi động lâu hơn: Bạn phải tốn thời gian chờ đợi dòng điện làm nóng két nước, tạo hơi nóng và độ ẩm cho phòng xông hơi.
  • Điều kiện vi khuẩn phát triển: Tương tự như phòng tắm, nếu vệ sinh phòng xông hơi không cẩn thận, vi khuẩn rất dễ phát triển. Vì thế, bạn cần vệ sinh định kỳ để đảm bảo chất lượng.

Như vậy, mỗi loại phòng xông hơi khô và ướt đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Bạn nên cân nhắc nhu cầu, tài chính để lắp đặt thiết bị phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phòng xông hơi khô ướt kết hợp liên hoàn phù hợp tại nhà hoặc các spa, khu nghỉ dưỡng… đa chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *