Cách xử lý nước bể bơi bị nhiễm phèn

Nguồn nước bị nhiễm phèn thường có vị chua,  nguồn nước này khiến quần áo bị ố vàng và những vật dụng sinh hoạt sử dụng lâu ngày cũng sẽ bị ố. Nước nhiễm phèn dùng cho sinh hoạt còn gây các bệnh ngoài da, dị ứng da lâu ngày sẽ gây nguy hiểm cho con người, có thể khiến các đồ dùng bị bào mòn, giảm chất lượng sử dụng. 

Nước bể bơi bị nhiễm phèn có thể gây mất đi tính trong suốt, trở nên đục và tạo ra lớp cặn màu trắng trên bề mặt bể. Ngoài ra, nước bể bơi nhiễm phèn cũng có thể gây kích ứng da, mắt và hương vị không dễ chịu khi người sử dụng tiếp xúc. 

Nguyên nhân nước bể bơi bị nhiễm phèn

Có một số nguyên nhân khiến nước bể bơi bị nhiễm phèn, bao gồm:

 • Nguồn nước ngầm: Nước ngầm chứa phèn tự nhiên, và khi sử dụng nước ngầm để lấp đầy bể bơi, phèn có thể được mang vào nước bể. Điều này đặc biệt phổ biến trong các khu vực có nước ngầm có nồng độ phèn cao.
 • Hóa chất xử lý nước: Sử dụng quá nhiều hóa chất xử lý nước như chất tẩy hoặc chất chống tảo có thể góp phần vào tăng nồng độ phèn trong nước bể bơi. Việc sử dụng quá liều hoặc không tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng cũng có thể gây ra sự nhiễm phèn.
 • Mức độ pH không cân bằng: Mức độ pH không đúng có thể làm tăng nồng độ phèn trong nước bể bơi. Nước có mức độ pH cao (kiềm) có khả năng cao hình thành kết tủa phèn.
 • Tác động từ môi trường: Môi trường xung quanh bể bơi, bao gồm độ ẩm cao, nhiệt độ không ổn định và thiếu thông gió, cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự tạo thành kết tủa phèn trong nước.
 • Lỗi hệ thống xử lý nước: Hệ thống xử lý nước bể bơi không hoạt động đúng cách hoặc không được bảo dưỡng định kỳ có thể góp phần vào nhiễm phèn. Bộ lọc nước không hiệu quả hoặc không vệ sinh đúng cách không loại bỏ phèn khỏi nước bể bơi.
 • Sử dụng nước có nồng độ phèn cao: Nếu nguồn nước được sử dụng để lấp đầy bể bơi có nồng độ phèn cao, nước bể bơi sẽ dễ bị nhiễm phèn. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp sử dụng nước giếng, nước từ suối hoặc nước chứa nhiều phèn.

Tác hại của nước bể bơi bị nhiễm phèn

Nước bể bơi bị nhiễm phèn có thể gây ra một số tác hại, bao gồm:

 • Mất đi tính trong suốt: Nước bể bơi nhiễm phèn thường trở nên mờ và mất đi tính trong suốt. Điều này làm giảm trải nghiệm tận hưởng và thú vị khi bơi.
 • Kích ứng da và mắt: Nước bể bơi nhiễm phèn có thể gây kích ứng da và mắt cho người sử dụng. Da có thể trở nên khô, ngứa và kích ứng. Mắt có thể đỏ, khó chịu và có cảm giác châm chích.
 • Cặn phèn trên các bề mặt: Nước bể bơi nhiễm phèn có thể tạo ra lớp cặn màu trắng trên các bề mặt trong bể như gạch, gốm sứ, thiết bị và thảm bể. Cặn phèn làm mất đi vẻ đẹp tổng thể của bể bơi và yêu cầu công việc bảo dưỡng và làm sạch đặc biệt để loại bỏ.
 • Hương vị và mùi không dễ chịu: Nước bể bơi nhiễm phèn có thể có một hương vị hoặc mùi không dễ chịu. Điều này có thể làm mất đi sự thú vị khi bơi và làm cho trải nghiệm không thoải mái.
 • Hệ thống xử lý nước không hiệu quả: Nhiễm phèn có thể làm tắc nghẽn các hệ thống lọc nước và các bộ phận khác trong hệ thống xử lý nước. Điều này làm giảm hiệu suất và khả năng hoạt động của hệ thống, đồng thời tăng chi phí bảo trì và sửa chữa.
 • Giảm chất lượng nước: Nước bể bơi nhiễm phèn thường không đạt được chất lượng nước tốt. Nước trông mờ, không trong suốt và không hấp dẫn. Ngoài ra, nước bể bơi nhiễm phèn cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn và tạp chất khác do khả năng kháng khuẩn của hệ thống xử lý nước bị suy giảm.

Cách xử lý nước bể bơi bị nhiễm phèn

Chúng ta có thể áp dụng 2 phương pháp sau:

 Phương pháp xử lý nước bể bơi bị nhiễm phèn bằng phèn chua

Với việc xử lý bằng phèn chua, chỉ cần cho liều lượng 1g vào khoảng 20 lít nước. Hòa lượng phèn chua tương đương với thể tích nước cần làm sạch vào dụng cụ chứa nước. Sau đó, khuấy đều cho phèn chua tan hết, đợi khoảng 30 phút cho cặn bẩn lắng hết xuống rồi gạn lấy nước trong. 

Sử dụng hóa chất PAC xử lý nước bể bơi bị nhiễm phèn

Hiện nay, hóa chất PAC được sử dụng rộng rãi trong quá trình xử lý nước, đặc biệt là nước nhiễm phèn với những ưu điểm vượt trội như: 

 • PAC giúp ổn định pH trong nước cao, vì vậy sẽ giúp tiết kiệm được hóa chất dùng để tăng độ kiềm và các dụng cụ đi kèm, không phức tạp như việc sử dụng phèn nhôm xử lý nước.
 • Khi sử dụng PAC giảm thể tích bùn trong quá trình xử lý
 • Hóa chất PAC giúp làm tăng độ trong của nước, kéo dài chu kỳ lọc, tăng chất lượng nước sau lọc.
 • Khi sử dụng PAC xử lý nước cần liều lượng nhỏ, giúp kéo dài chu kỳ lọc và đạt chất lượng cao hơn trong quá trình lọc
 • PAC có thể loại bỏ các chất hòa tan và không tan, các kim loại nặng tốt hơn so với các phèn vô cơ khác. Sau khi xử lý nước sẽ không bị đục nếu dùng thừa hoặc thiếu chất.

Ngoài ra, sử dụng hóa chất xử lý nước PAC còn giúp hạn chế sự ăn mòn thiết bị so với việc sử dụng các hóa chất khác.

Các bước xử lý nước bể bơi bị nhiễm phèn bằng PAC

Bước 1: Để xử lý nước phèn bằng PAC hiệu quả, đầu tiên phải thực hiện tốt khâu chuẩn bị dụng cụ, hóa chất PAC chất lượng:

– Cần vệ sinh sạch sẽ các vật dùng đựng nước như: bồn, xô, chậu để đựng nước pha loãng PAC

– Sau đó, pha bột PAC với nồng độ từ 10% – 20%, điều chỉnh liều lượng theo nguồn nước cần xử lý

Liều lượng từ 20-200g/m3 PAC tùy theo hàm lượng chất lơ lửng và tính chất nước thải.

Bước 2: Đây là bước pha chế hóa chất PAC xử lý nước nhiễm phèn bằng cách:

Cho hóa chất PAC đã pha loãng vào cho bể có chứa nước cần được xử lý. Sau đó cho hệ thống lọc chạy tuần hoàn khuấy đều để lắng trong khoảng 30 phút.  Tắt hệ thống lọc Sau khoảng thời gian đó nước cần được xử lý sẽ tách thành 2 phần. Phần nước trong  các chất cặn bẩn lắng xuống đáy. 

Sử dụng bộ vệ sinh hồ bơi hút vệ sinh đáy và xả bỏ lớp cặn bân.

Trên đây là hướng dẫn cách xử lý nước bể bơi bị nhiễm phèn. Lamina cung cấp dịch vụ xử lý nước bể bơi cùng các loại hóa chất bể bơi, bao gồm cả PAC. Khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ 0981 316 366 để được hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *