Bể cân bằng hồ bơi và thông tin cần biết

Bể cân bằng hồ bơi để làm gì? Cách tính dung tích bể ra sao? Đây đều là những câu hỏi được chủ đầu tư đặt ra khi có dự định thiết kế bể vô cực, bể thu nước mặt. Loại bể này cùng đồng hành với bể chính trong quy trình làm sạch và xử lý nước quay trở lại hồ. Trong chia sẻ hôm nay, Saigonpoolspa sẽ chia sẻ cho bạn những nội dung cần biết về bể cân bằng này!

Bể cân bằng hồ bơi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trước khi tìm hiểu: “Bể cân bằng hồ bơi để làm gì?”. Chúng ta cần tìm hiểu về bản chất cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể. Bể cân bằng có tên Tiếng Anh là “Balance Tank”. Được sử dụng cho hồ bơi tràn vô cực hay bể bơi sử dụng skimmer thu nước mặt. Loại bể thứ 2 trong hệ thống cấp thoát nước cho hồ bơi. Bể này được xây dựng song song với bể chính, nhưng kích thước nhỏ hơn. Nó được xây dựng bên dưới bể chính và kết nối với bể chính thông qua hệ thống đường ống.

Cấu tạo bể cân bằng gồm có:

  • Cổng thu nước máng tràn; cổng bù nước;
  • Cổng dẫn nước đến máy bơm lọc.

Các cổng này đều có sự gắn kết chặt chẽ với các bộ phận hồ bơi. Với mục đích chính giữ nước tràn trước khi đến hệ thống.

Về phương thức hoạt động, bể cân bằng chính là nơi tiếp nhận nước từ bể chính qua máng tràn hoặc skimmer. Tiếp đó, máy bơm sẽ bơm đẩy nước từ bể cân bằng đến bình lọc xử lý nước và trả nước sạch về bể chính.

Bể cân bằng hồ bơi để làm gì?

Bể cân bằng hồ bơi có tác dụng giữ thể tích nước trong bể chính ở mức ổn định. Không để tình trạng mất nước ra bên ngoài, bằng cách thu nước từ mương tràn và skimmer. Điều tiết lượng nước để cung cấp khi nước trong hồ bơi có dấu hiệu thất thoát do bốc hơi hay số lượng người bơi đông. Ngoài ra, bể còn đảm bảo cho quá trình sục rửa vệ sinh bình lọc cát diễn ra thuận lợi mà không phải lo lắng về mực nước trong bể chính. Vậy nếu bể bơi sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn thì bể cân bằng hồ bơi để làm gì? Câu trả lời cụ thể như sau:

  • Loại bỏ những cặn lắng, rác thải và các loại lá cây, váng dầu trong hồ bơi
  • Thu nước tràn ra từ bể nhằm hạn chế thất thoát nước, gây lãng phí nước
  • Cấp nước ngay lập tức cho bể chính trong trường hợp nước cạn, bốc hơi hoặc sau khi tràn nước ở mức dưới miệng skimmer.

Chi tiết cách tính toán dung tích bể cân bằng cho hồ bơi và chi phí liên quan

Mặc dù bể cân bằng chỉ chiếm diện tích nhỏ nhưng đừng xem thường vai trò của nó. Khi thiết kế công trình bể bơi, bạn cần phải có sự tính toán kỹ càng kích thước bể. Bởi nếu dung tích bể quá nhỏ thì sẽ khó có thể phục vụ tối đa nhu cầu trữ nước. Mặt khác, nếu bể cân bằng quá lớn thì vừa gây lãng phí diện tích, vừa tiêu tốn thêm nhiều chi phí đầu tư.Tính toán thiết kế hầm cân bằng theo tiêu chuẩn hợp lý
Thông thường, thể tích bể cân bằng tiêu chuẩn dao động từ 5 – 10% bể chính. Do đó, các yếu tố bạn cần lưu ý kỹ để tính toán chính xác bể cân bằng như sau:

Dung tích bể chính
Kích thước máng tràn hoặc skimmer
Số lượng người bơi và tần suất sử dụng bể bơi
Lưu lượng bơm và hệ thống lọc nước
Tiếp theo, bạn áp dụng công thức tính thể tích:

V (bể cân bằng) = V (bể chính) x 5 (10)%

Trong đó:

Đối với loại hình bể bơi gia đình: 5%
Đối với loại hình bể bơi công cộng: 10%
Ví dụ cụ thể như sau:

Bể bơi gia đình 400m3 thì V (bể cân bằng) = 400 x 5% = 20m3 nước
Bể bơi công cộng 1000m3 thì V (bể cân bằng) = 1000 x 10% = 100m3 nước.
Chi phí xây bể cân bằng trong xây dựng bể bơi như thế nào?
Xây bể cân bằng trong hạng mục hồ bơi chiếm chi phí tương đối để hoàn thiện. Các khoản phí liên quan để bể này vận hành được gồm:

Mương tràn xung quanh hồ, có thể 2 cạnh hoặc 4 cạnh;
Đường ống kết giữa mương tràn và hầm, hầm và hồ bơi chính;
Chi phí xây thô và chống thấm, lót gạch cho hầm cân bằng;
Các thiết bị phụ kiện đi kèm như máy bơm chìm, công cụ vệ sinh khác.
Thông thường chi phí bỏ ra để thi công một hầm cân bằng có mức từ 85 triệu đến 100 triệu, tùy theo thể tích lớn hay nhỏ của bể này.

Hướng dẫn cách vệ sinh bể cân bằng hồ bơi chuẩn trong quá trình vận hành

Tuy không trực tiếp bơi lội tại đây, nhưng bể cân bằng có nhiệm vụ thu nước mặt, nên các rác thải, bụi bẩn, vi sinh vật gây hại thường tích tụ trong bể. Nếu không thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, virus sản sinh. Hậu quả là làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và hiệu quả bơm lọc nước. Với những lý do đó nên quá trình vệ sinh bể chứa nước cân bằng bắt buộc phải có. Các công đoạn mô ta dưới đây sẽ giúp người quản lý có thêm kinh nghiệm.

3 bước vệ sinh bể cân bằng bể bơi đúng cách

  • Bước 1: Tiến hành sử dụng vợt vớt rác hồ bơi thu dọn tất cả các rác thải nổi trên bề mặt nước
  • Bước 2: Sử dụng chổi, cọ và bàn chải chà xung quanh thành và đáy bể. Việc này sẽ giúp loại bỏ rong rêu, mảng bám, phá vỡ môi trường phát triển của vi khuẩn, rong rêu.
  • Bước 3: Xả hết nước cũ trong bể rồi thay nước sạch mới vào bể.

Trên đây là thông tin đầy đủ nhất về bể cân bằng hồ bơi để làm gì, cấu trúc, nguyên lý hoạt động ra sao. Đồng thời, hướng dẫn chi tiết cách tính toán dung tích bể cân bằng chuẩn xác và cách vệ sinh bể. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ đến 0981 316 366 để được tư vấn nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *